ELearning đang phát triển mạnh mẽ và được coi là phương thức đào tạo trực tuyến cho tương lai. Vậy điều gì khiến cho E-learning được coi trọng như vậy. Những đặc điểm nổi bật của E-learning so với phương thức đào tạo truyền thống sẽ được liệt kê ở dưới đây để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về phương thức này.

1. Nhu cầu thiết yếu

Những người học ngày nay muốn chương trình học có nội dung hấp dẫn, có thể học mọi lúc mọi nơi, và được cá nhân hóa. Nhu cầu này được đáp ứng với chế độ học tập trực tuyến; ở đây, sinh viên có thể học theo sự thoải mái và yêu cầu riêng của họ. Chúng ta hãy có một cái nhìn phân tích của việc học trực tuyến.

Người học: Tiếp cận tri thức nhanh hơn, học bất cứ nơi đâu và học bất kỳ thời gian nào mình muốn. Sự phổ cập rộng rãi của Internet đã dần xoá đi khoảng cách về thời gian và không gian cho E-learning. Một khoá học E -learning được chuyển tải qua mạng tới máy tính của bạn.

Học liệu hấp dẫn: Với sự hỗ trợ của công nghệ Multimedia, những bài giảng tích hợp text, hình ảnh minh hoạ, âm thanh tăng thêm tính hấp dẫn của bài học. Giờ đây không chỉ còn nghe giảng mà còn được xem những ví dụ minh hoạ trực quan, sinh động. Học liệu luôn được thay đổi và cập nhật thường xuyên phù hợp với người học

Công nghệ: Với công nghệ Web tiên tiến, người học sẽ được tiếp cận với môi trường tương tác tác động một cách trừu tượng hóa. Danh mục bài giảng đa dạng sẽ cho phép học viên lựa chọn đơn vị tri thức theo trình độ kiến thức và điều kiện truy nhập mạng của mình.

2. Ưu, nhược điểm của E-learning

Trước hết, ta sẽ đi sâu vào ưu điểm của việc học E-learning:

– Rút ngắn thời gian đào tạo: Việc học trên mạng có thể đào tạo cấp tốc cho một lượng lớn học viên mà không bị giới hạn bởi số lượng giảng viên hướng dẫn hoặc lớp học.

– Giảng viên và học viên không phải đi lại nhiều. Giảng viên không phải đi tới chỗ ở của học viên hoặc các trung tâm đào tạo ở xa để giảng dạy.

– Tổng hợp được kiến thức: Việc học trên mạng có thể giúp học viên nắm bắt được nhiều kiến thức hơn, dễ dàng sàng lọc, và tái sử dụng chúng.

Bên cạnh đó cũng có những nhược điểm không thể tránh khỏi:

– Yêu cầu kỹ năng mới. Những người có khả năng giảng dạy tốt trên lớp chưa chắc đã biết tới các kỹ thuật thiết kế, quản lý, giảng dạy một khóa học trong môi trường
E-learning. Phía cơ sở đào tạo có thể phải đào tạo lại một số giảng viên và phải bổ xung thêm những nhân viên mới cho việc này

– Đòi hỏi phải thiết kế lại: Việc các học viên không có các kết nối mạng tốc độ cao đòi hỏi phía cơ sở đào tạo phải xây dựng các khoá học để khắc phục những hạn chế đó.

– Chi phí phát triển một khoá học lớn. Việc học qua mạng còn mới mẻ, ngoài việc cần trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc, còn cần có các chuyên viên kỹ thuật để thiết kế khoá học. Triển khai một lớp học E-learning có thể chi phí tốn gấp 5-10 lần so với một khoá học thông thường với nội dung tương đương.

Những thuận lợi và khó khăn trên là không tránh khỏi. Với việc chuẩn bị tốt, học viên có thể khắc phục được hầu hết các khó khăn. Nếu học viên chuẩn bị không tốt và việc tổ chức đào tạo bằng ELearning của cơ sở đào tạo chưa được kỹ càng thì học viên sẽ không thấy được những thuận lợi của những khoá học trên mạng. Ví dụ: nếu những bài học không được bố cục rõ ràng và định hướng cụ thể thì việc tự học sẽ không hứa hẹn điều gì cả. Ngược lại, học viên có thể khắc phục được sự buồn tẻ của việc học trực tuyến bằng cách thảo luận hoặc chat với giảng viên và bạn học qua mạng bằng cách tham dự các diễn đàn.

Trên đây đã chỉ rõ ưu, nhược điểm của việc học trực tuyến nhưng cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó mang lại. Và Sao Mai tự hào là đơn vị phân phối hệ thống học trực tuyến toàn diện hiện đại nhất Việt Nam. Hãy liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất qua

0926 557 757