Hiện nay, các công cụ và công nghệ AI mang lại một làn sóng tự động hóa mới và thu hẹp khoảng cách với các hệ thống truyền thống. Thị trường toàn cầu về AI trong giáo dục đang có sự tăng trưởng đáng kể và dự kiến sẽ đạt 3,7 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo của MarketsandMarkets so với 0,8 tỷ USD vào năm 2020, cho thấy Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 36,0% trong suốt giai đoạn dự báo.

Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu học tập được cá nhân hóa ngày càng tăng, kết quả học tập của học sinh được cải thiện và việc áp dụng các giải pháp giáo dục dựa trên công nghệ AI của các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn, nó có khả năng thay đổi cách học của học sinh và cách dạy của các nhà giáo dục.  Đã đến lúc các nhà giáo dục phải xem xét lập chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số kết hợp các ứng dụng AI phù hợp nhằm tạo ra kết quả như mong đợi.

công nghệ AI đang thay đổi giáo dục như thế nào: 8 ứng dụng tiên tiến

Danh sách những ứng dụng Công nghệ AI trong Giáo dục

PHẦN MỀM CHẤM ĐIỂM

Phần mềm chấm điểm do AI kết hợp cùng Máy Học giúp tạo ra hệ thống tính điểm dựa trên số liệu từ các bài tập, mẫu. Các công cụ được thiết kế để hiểu và tái tạo quy trình chấm điểm con người của giáo viên trước đó. Đầu vào của giáo viên + Sự kết hợp AI có thể chấm điểm các bài tiểu luận, bài báo và bài kiểm tra trong vài giây, thậm chí bằng các ngôn ngữ khác nhau. Nhà trường có thể dễ dàng tích hợp chúng vào một môi trường ảo hiện có hoặc nền tảng dựa trên đám mây.

Chúng rất hữu ích khi số lượng bài viết lớn để giáo viên có thể bận rộn với công việc có giá trị hơn thay vì lãng phí hàng giờ để chấm điểm.

HỖ TRỢ QUẢN TRỊ

Loại bỏ các công việc quản lý thủ công trong các trường phổ thông, cao đẳng và đại học như xếp thời khóa biểu, sắp xếp lại các lớp học, chấm điểm, tài chính, kế toán và lưu trữ hồ sơ. Nó có thể thay thế thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, liên tụcmà nhân viên không còn cần phải thực hiện. Các công cụ AI có thể thực hiện các chức năng khác nhau như

  • Thông báo liên quan đến nghỉ, hay đăng kí học.
  • Thông báo và thư từ khác cho phụ huynh tự động.
  • Lập kế hoạch và lên lịch các cuộc họp.
  • Tự động hóa các biểu mẫu thông thường của sinh viên, đăng ký và các thủ tục giấy tờ khác đến đúng bộ phận.
  • Rút ngắn thời gian dành cho các báo cáo tiến độ.
  • Hợp lý hóa mọi nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ khác.
  • Nó có thể cho phép giáo viên và giáo sư tập trung chủ yếu vào việc cải thiện chất lượng giáo dục thay vì thủ tục giấy tờ thủ công và giảm áp lực công việc.

công nghệ AI đang thay đổi giáo dục như thế nào: 8 ứng dụng tiên tiến

TRỢ LÍ ẢO

Trợ lý ảo là một cách hấp dẫn và thuận tiện trong việc học từ xa giúp người dùng lên lịch học, hướng dẫn và đưa ra câu trả lời tức thì cho các câu hỏi cơ bản của học sinh trong lớp. Những lợi ích của trợ lý ảo trong giáo dục bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian hiệu quả cho học sinh và giáo viên
  • Cung cấp thông tin tới cá nhân trong vòng vài giây
  • Những trợ lý ảo giọng nói hỗ trợ AI này có thể được sử dụng trong các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

HỌC TẬP CÁ NHÂN HOÁ

Các công cụ AI có thể hỗ trợ việc học thông qua lịch trình học phù hợp và tùy chỉnh việc học dựa trên nhu cầu cụ thể của từng người học. Họ xác định những lỗ hổng kiến thức, tạo ra các hướng dẫn, hệ thống kiểm tra và phản hồi cho người học từ mầm non đến đại học. Phần mềm, trò chơi và công cụ do công nghệ AI cung cấp có thể thiết lập chiến lược để học sinh học theo tốc độ, thời gian và yêu cầu thực hành lặp đi lặp lại.

Môi trường lớp học có sự hỗ trợ của máy móc này có thể giúp giáo viên tùy chỉnh các kế hoạch bài học riêng dựa trên nhu cầu cá nhân của học sinh và đi một chặng đường dài trong việc học tập khác biệt và thích ứng có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho mọi đối tượng học sinh.

Ví dụ, một hệ thống học tập được cá nhân hóa có thể xác định rằng một học sinh gặp khó khăn với một khái niệm cụ thể trong toán học. Sau đó, hệ thống sẽ cung cấp cho sinh viên các tài nguyên và hỗ trợ bổ sung, chẳng hạn như các bài tập hoặc video thực hành có mục tiêu, để giúp họ nắm vững khái niệm này. Khi học sinh tiến bộ, hệ thống sẽ tiếp tục điều chỉnh hướng dẫn để đáp ứng nhu cầu thay đổi của họ.

NỘI DUNG THÔNG MINH

Nội dung thông minh có thể bao gồm từ sách giáo khoa kỹ thuật số, hướng dẫn, đoạn hướng dẫn và video từ các công cụ AI dựa trên các chiến lược và mục tiêu. Cá nhân hóa trong giáo dục là xu hướng toàn cầu trong tương lai có thể đạt được bằng cách xác định các lĩnh vực mà các công cụ AI có thể đóng vai trò. Chẳng hạn, các trường học có thể tạo môi trường học tập dựa trên AR/VR cũng như các bài học dựa trên web để đi kèm với chúng.

Các công cụ Giám sát và Đánh giá AI có thể hợp lý hóa nội dung cho các phong cách học tập khác nhau và phù hợp với tốc độ của các lộ trình học tập đa dạng. Khi nhiều học sinh gửi câu trả lời sai, các thuật toán do công nghệ AI và ML hỗ trợ có thể xác định những phần có thể cải thiện trong chương trình giảng dạy để lấp đầy những khoảng trống trong nội dung bị lỗi hoặc không hiệu quả.

GIA SƯ THÔNG MINH

Các chương trình dạy kèm hoặc hệ thống dạy kèm thông minh (ITS) dựa trên trí tuệ nhân tạo được trang bị để xử lý các phản hồi và hướng dẫn cho việc dạy một kèm một. Tuy nhiên, họ không thể thay thế giáo viên vì họ không đủ trình độ để dạy cách con người có thể làm được. Họ có thể trợ giúp trong các tình huống không có người dạy kèm cho các bài học nhỏ và đánh giá trực tuyến. Nó có thể là một công cụ hiệu quả trong các nền tảng học trực tuyến để dạy ngôn ngữ, địa lý, mạch điện, chẩn đoán y tế, lập trình máy tính, toán học, vật lý, di truyền học, hóa học, v.v.

MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP ẢO

Sử dụng công nghệ VR, sinh viên có thể kết nối trực tiếp với thiết bị di động hoặc máy tính xách tay của họ và truy cập nội dung một cách tương tác. Môi trường học tập ảo có thể cung cấp trải nghiệm giáo dục theo nhóm, cung cấp dịch vụ tư vấn cho sinh viên và tạo điều kiện cho trải nghiệm học tập nhập vai. Tai nghe VR có thể giúp học sinh mắc chứng ADHD bằng cách ngăn chặn sự phân tâm và tăng khoảng thời gian chú ý. Ngoài ra, cũng có thể hỗ trợ người học huấn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng sống và phát triển bản thân bằng các mô phỏng ảo tương tác.

GAME HÓA

Trò chơi hóa do AI hỗ trợ có thể khiến việc học trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bằng cách sử dụng các yếu tố trò chơi như điểm, huy hiệu và bảng thành tích. Gamification có thể thúc đẩy học sinh học tập và giúp họ phát triển các kỹ năng quan trọng như giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

Gamification có thể được sử dụng trong nhiều bối cảnh giáo dục khác nhau, từ lớp học K-12 đến giáo dục đại học và các chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Ví dụ: một chương trình toán học được ứng dụng trong trò chơi điện tử có thể thưởng điểm cho học sinh vì đã hoàn thành các bài tập thực hành một cách chính xác và cho phép học sinh tiến bộ qua các cấp độ khi các em thể hiện khả năng nắm vững các khái niệm khác nhau.

công nghệ AI đang thay đổi giáo dục như thế nào: 8 ứng dụng tiên tiến

Các công cụ AI mà các nhà giáo dục và sinh viên có thể bắt đầu sử dụng để khám phá:

Knewton: Một nền tảng học tập thích ứng có thể cung cấp tài liệu khóa học được cá nhân hóa cho sinh viên.

Dialogflow: Nền tảng phát triển chatbot do Google cung cấp có thể giúp các nhà giáo dục tạo chatbot của riêng họ cho các mục đích giáo dục khác nhau.

Carnegie Learning: Nền tảng giáo dục toán học do AI cung cấp có thể thích ứng với nhu cầu của từng học sinh và cung cấp hướng dẫn được cá nhân hóa.

Open edX Insights: Nền tảng phân tích học tập mã nguồn mở, miễn phí có thể giúp các nhà giáo dục theo dõi tiến trình và sự tham gia của học sinh.

Google Cloud Speech-to-Text: API nhận dạng giọng nói có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng giáo dục điều khiển bằng giọng nói.

Classcraft: Một hệ thống quản lý học tập được trò chơi hóa có thể giúp các nhà giáo dục thu hút học sinh và thúc đẩy hành vi tích cực.

OpenCV: Thư viện thị giác máy tính nguồn mở có thể được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục khác nhau, chẳng hạn như người máy và nghệ thuật kỹ thuật số.

Kahoot!: Một nền tảng học tập dựa trên trò chơi có thể được sử dụng để tạo câu đố và các trò chơi giáo dục khác.

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều công cụ AI miễn phí mà các nhà giáo dục và sinh viên có thể sử dụng để khám phá các ứng dụng của công nghệ AI trong giáo dục.

Tóm lại, công nghệ AI tạo có tiềm năng chuyển đổi giáo dục bằng cách cung cấp phương pháp học tập được cá nhân hóa, cải thiện kết quả của học sinh và cho phép các nhà giáo dục làm việc hiệu quả hơn. Tám ứng dụng tiên tiến của AI trong giáo dục được đề cập ở trên mới chỉ là bước khởi đầu và khi công nghệ Trí tuệ nhân tạo tiếp tục phát triển, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy nhiều ứng dụng sáng tạo và thú vị hơn nữa trong tương lai. Khi có nhiều tiến bộ hơn trong công nghệ AI và với sự ra đời của 5G, tương lai của giáo dục rất tươi sáng và đầy hứa hẹn.

Nếu bạn được tư vấn đề các giải pháp trường học thông minh, hãy liên hệ qua đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757