TRÍ TUỆ NHÂN TẠO AI TRONG GIÁO DỤC – THAY ĐỔI TƯƠNG LAI?

Trong khi cuộc tranh luận về thời lượng sử dụng thiết bị phù hợp với trẻ em đang diễn ra gay gắt giữa các nhà giáo dục, nhà tâm lý học và phụ huynh, thì một công nghệ mới nổi khác dưới dạng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và máy học (Machine Learning) đang bắt đầu thay đổi các công cụ, cách thức tổ chức giáo dục. Rốt cuộc AI trong giáo dục hoạt động ra sao? Diễn biến tiếp theo là gì?

AI TRONG GIÁO DỤC - THẾ GIỚI THỰC HÔM NAY, KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Dự kiến, trí tuệ nhân tạo trong ngành Giáo dục Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng 47,5% từ năm 2017-2021 theo báo cáo của Thị trường Trí tuệ Nhân tạo trong ngành Giáo dục Hoa Kỳ. Mặc dù hầu hết các chuyên gia tin rằng giáo viên là không thể thay thế, nhưng sẽ có nhiều thay đổi đối với công việc của giáo viên và đối với các phương pháp giáo dục tốt nhất.

Rốt cuộc Trí tuệ nhân tạo – AI trong giáo dục là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, AI là quá trình sử dụng máy tính và máy móc để bắt chước nhận thức con người, ra quyết định và hoàn thành một nhiệm vụ. Nói cách khác, AI trong giáo dục là việc máy móc tham gia vào quá trình học tập, giảng dạy ở mức độ cao.

AI thay đổi các tác vụ thủ công khác nhau thông qua các thuật toán trong trường học cho cả sinh viên cũng như giảng viên, từ đó dẫn đến cải thiện năng suất và hiệu quả.

Chúng ta thường thấy công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các bộ phim khoa học viễn tưởng với. Giờ đây, công nghệ ấy đang dần xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta hàng ngày và nó cũng mang lại rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục. Dưới đây là một số vai trò hàng đầu mà trí tuệ nhân tạo AI đang / sẽ đóng trong giáo dục.

Lợi ích của AI trong giáo dục?

Theo một nghiên cứu, 47% công cụ quản lý học tập sẽ được tích hợp với AI vào năm 2023 để cải thiện năng suất học tập. Hãy cùng biết những Ưu điểm của AI trong giáo dục và cách nó chuyển đổi hệ thống học tập điện tử.

– Tự động hóa

– Học tập được cá nhân hóa

– Quyền truy cập toàn cầu cho tất cả học sinh

– Xác định điểm yếu kém trong lớp học

– Dạy kèm và hỗ trợ ngoài lớp học 24/7

– Sáng tạo nội dung thông minh

  1. Tự động hoá tác vụ

Một nhà giáo dục dành rất nhiều thời gian để chấm điểm bài tập và bài kiểm tra, đặc biệt các công việc hành chính khác. AI có thể tham gia và thực hiện nhanh chóng các nhiệm vụ này. Mặc dù máy móc đã có thể chấm điểm các bài kiểm tra trắc nghiệm, nhưng chúng còn khả năng đánh giá các câu trả lời nghị luận. Khi AI bước vào để tự động hóa các tác vụ quản trị, nó sẽ mở ra nhiều thời gian hơn cho giáo viên dành cho mỗi học sinh. Ngoài ra, còn nhiều tiềm năng cho AI khi đánh giá các quy trình tuyển sinh và tuyển sinh hiệu quả hơn.

  1. Học tập được cá nhân hóa

AI có thể đảm bảo rằng phần mềm giáo dục được cá nhân hóa cho từng cá nhân. Đã có phần mềm, trò chơi và chương trình học tập thích ứng cho học sinh. Việc sử dụng AI này có lẽ là một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của nó trong giáo dục vì việc học tập trở nên thoải mái và mượt mà hơn dựa trên trải nghiệm từng cá nhân.

Hệ thống này nhấn mạnh nhu cầu của từng học sinh, làm nổi bật các chủ đề cụ thể mà học sinh yếu kém và học lại các môn học mà họ chưa nắm vững. Điều này sẽ tạo ra nền giáo dục được điều chỉnh tùy chỉnh thông qua AI. Giáo viên sẽ chỉ ở đó để hỗ trợ và giúp đỡ khi học sinh cần.

  1. Quyền truy cập toàn cầu cho tất cả học sinh

Các công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp cung cấp các lớp học toàn cầu cho tất cả mọi người, kể cả các ngôn ngữ khác nhau hoặc những người bị khiếm thị hoặc khiếm thính. Điều này cũng mở ra khả năng cho những sinh viên có thể không thể đến trường do bệnh tật hoặc những người yêu cầu học ở một trình độ khác hoặc về một chủ đề cụ thể không có ở trường của họ. AI có thể giúp phá vỡ các trở ngại giữa các trường học, lớp học truyền thống.

  1. Xác định điểm yếu kém trong lớp học

Nỗi sợ hãi chính của việc đưa AI vào một ngành công nghiệp là nó sẽ thay thế các công nhân trong ngành và mọi người sẽ mất việc làm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế, trong giáo dục, AI trong giáo dục không nhằm thay thế giáo viên. Nó có ý nghĩa trong hỗ trợ giáo viên.

AI có thể giúp cho công việc của giáo viên trong lớp học là xác định một số điểm còn yếu trong lớp học. Ví dụ, AI sẽ có thể xác định khi một số học sinh không hiểu phần kiến thức nào. Bằng cách thông báo cho giáo viên, họ biết rằng họ phải xem lại tài liệu vì học sinh chưa hiểu. Điều này sẽ làm cho giáo viên có trách nhiệm hơn và khiến họ tuân thủ các phương pháp giảng dạy tốt nhất.

  1. Dạy kèm và hỗ trợ ngoài lớp học 24/7

Không chỉ giáo viên mới có quyền truy cập vô số thông tin thông qua AI. Học sinh cũng vậy. Điều này có nghĩa là học sinh có thể nhận trợ giúp về bất kỳ chủ đề nào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày với các chatbot AI.

Theo truyền thống, sinh viên chỉ nhận được giải pháp cho các vấn đề của họ khi họ gặp giáo viên hoặc giáo sư của họ và có cơ hội đặt câu hỏi cho họ trong lớp học. Rất may, họ sẽ không phải đợi lâu như vậy nữa.

Một số chatbot được bởi AI trong giáo dục được xây dựng đặc biệt. AI làm việc như trợ lý của sinh viên suốt ngày đêm để cung cấp câu trả lời cho các thắc mắc bất cứ lúc nào.

  1. Sáng tạo nội dung thông minh

AI có thể giúp giáo viên tạo ra nội dung thông minh, việc giảng dạy và học tập trở nên thoải mái hơn cho họ và học sinh. Theo Paul Barry, người viết báo cáo phòng thí nghiệm tại dịch vụ viết bài, AI có thể giúp giáo viên tạo ra các loại nội dung khác nhau.

AI có thể giúp tạo ra quá trình học tập nhỏ, hướng dẫn học tập, sách giáo khoa kỹ thuật số, tất cả đều nằm trong khuôn khổ của học tập kỹ thuật số.

  • Hình ảnh hóa thông tin

Môi trường mô phỏng, trực quan hóa và nghiên cứu dựa trên nền tảng web là những cách khác nhau để nhận thức thông tin mà AI cung cấp.

  • Cập nhật nội dung học tập

Nội dung học tập có thể được tạo và cập nhật thường xuyên với AI. Điều này đảm bảo rằng thông tin được cập nhật.

Tổng Quan

Cá nhân hoá là xu hường toàn cầu trong mọi lĩnh vực của thế giới hiện đại. Với sự ra đời của trí tuệ nhân tạo, AI trong giáo dục đem lại nhiều lợi thế. AI giúp giáo viên thiết lập bài giảng, cung cấp tất cả thông tin và cập nhập liên tục. AI cũng cho phép giáo viên tạo nội dung phù hợp nhất với học sinh của họ mà vẫn đảm bảo việc học khi được cá nhân hóa. Nó tự động hóa các nhiệm vụ, vì vậy giáo viên có nhiều thời gian hơn để giảng dạy nhiều hơn và tác động đến học sinh tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineChat Zalo
0926 557 757