Hiện nay, người ta thường dung 3 loại công nghệ để tạo hình ảnh trên máy chiếu là: DLP, LCD và LCoS, mỗi công nghẹ đều có ưu và nhược điểm khác nhau, Vậy chúng là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng hình ảnh từ projector chiếu ra? Bài viết sau sẽ so sánh và giúp người dùng nhận biết được công nghệ nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình khi chọn mua máy chiếu.

Công nghệ DLP

Hệ thống DLP (Digital Light Processing) có tâm điểm là một con chip bán dẫn quang học mang tên DLP, nó công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số, dùng các gương rất nhỏ để phản chiếu ánh sáng về phía màn hình (gọi là điểm ảnh “đến”) hay khỏi màn hình (điểm ảnh “đi”).

Có hai loại hệ thống DLP: dùng 1 chip DLP và dùng 3 chip DLP. Loại 1 chip DLP phổ biến hơn trong các máy chiếu, HDTV, còn hệ thống 3 chip đắt tiền hơn, dùng trong các rạp chiếu phim, máy chiếu công suất lớn. Một số hãng có sản xuất máy chiếu DLP là Optoma, BenQ, Mitsubishi, Asus. Giá của các máy chiếu DLP dao động trong khoảng vài trăm USD đến 10.000 USD và hơn thế nữa.

Công nghệ 3LCD

Công nghệ 3LCD được phát triển bởi Epson vào những năm 1980, là từ viết tắt của liquid crystal display (màn hiển thị tinh thể lỏng), là công nghệ quen thuộc được dùng trong đa số các mẫu TV gần đây.

Công nghệ 3LCD sử dụng ba tấm nền LCD ở phần trung tâm của hệ thống, bởi thế nó mới có cái tên là 3LCD, 3LCD cho ảnh sáng hơn, màu sắc tốt hơn, tiêu thị ít năng lượng hơn. Còn nếu so với công nghệ cao cấp dùng ba chip DLP thì 3LCD rẻ hơn. Máy chiếu công nghệ LCD thường có giá từ vài trăm đến vài nghìn USD của các hãng như Epson, Panasonic và một số hãng khác.

Công nghệ LCoS

LCoS (Liquid crystal on silicon – Công nghệ tinh thể lỏng trên nền silicon) là công nghệ lai giữa LCD và DLP, Nếu so sánh với máy chiếu 3LCD, LCoS cũng sử dụng tinh thể lỏng nhưng là để phản xạ ánh sáng chứ không phải cho phép ánh sáng đi xuyên qua. LCoS có lợi thế là cho ra hình ảnh với độ phân giải cao hơn nhiều so với 3LCD hay DLP, tuy nhiên các sản phẩm sử dụng công nghệ này thường có kích thước lớn và giá cao.
Chính vì thế mà LCoS không được sử dụng nhiều cho các máy chiếu giá rẻ, Sony và JVC là các hãng sản xuất chủ yếu các loại máy chiếu LCoS, lần lượt được gọi là công nghệ SXRD và D-ILA đặc trưng của từng hãng. Giá cho các máy chiếu LCoS dao động trong khoảng vài nghìn USD đến chục nghìn đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757