Năm 2022 và một tính năng mà chúng ta bắt đầu thấy phổ biến trên các thiết bị là MEMC. Công nghệ hình ảnh đặc trưng này trở nên phổ biển hơn, đặc biệt trên các thiết bị TV và một số loại Smartphone. Dưới đây là tất cả những gì về MEMC, còn được gọi là làm mịn chuyển động, bao gồm cách thức MEMC hoạt động, ưu điểm và nhược điểm của nó.

MEMC là gì?

MEMC là viết tắt của Motion Estimation, Motion Compensation. Công nghệ này hoạt động bằng cách chèn các khung hình vào giữa hai khung hình của cảnh quay để tăng tổng số khung hình trong cùng một cảnh. Nói một cách đơn giản, điều này làm cho cảnh quay mượt mà hơn.

Để hiểu cảnh quay mượt mà hơn, trước tiên hãy tìm hiểu sơ lược về khung hình trong video, giả sử bạn đang xem video YouTube ở tốc độ 30 khung hình / giây hoặc khung hình mỗi giây. Bạn nhận thấy rằng video bạn đang xem ở 1080p 30 khung hình / giây cũng có cài đặt 1080p 60 khung hình / giây. Chuyển sang 60 khung hình / giây giúp video xem mượt mà hơn. Điều này có thể thực hiện được vì video có sẵn ở cả 2 định dạng.

Cảnh quay 60 khung hình / giây sẽ trông trôi chảy hơn nhiều. Về cơ bản, điều này là do bạn đang thấy 60 khung hình mỗi giây, gấp đôi số khung hình so với 30 khung hình / giây. Tuy nhiên, để hiển thị nội dung nào đó ở tốc độ 60 khung hình / giây, 90 khung hình / giây hoặc 120 khung hình / giây, cảnh quay cũng cần được quay ở tốc độ khung hình đó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu video hoặc bộ phim hoặc tập chương trình truyền hình mà bạn đang xem không có cài đặt 60 khung hình / giây? Điều gì sẽ xảy ra nếu video chỉ có 30 khung hình để hiển thị mỗi giây? Đó là lúc công nghệ MEMC bắt đầu.

CÔNG NGHỆ CHUYỂN ĐỘNG MEMC? XU HƯỚNG VÀ NHỮNG BẤT LỢI | INNO Việt Nam

Cách MEMC hoạt động

Nếu thiết bị của bạn có công nghệ MEMC, điều này thường có nghĩa là có phần cứng chuyên dụng được phân bổ để ‘mô phỏng’ một số khung. Các khung hình giả này sau đó được đẩy vào giữa các khung hình thực tế của cảnh quay, tạo hiệu ứng mượt mà hơn, ngay cả khi video gốc được quay ở tốc độ 30 khung hình / giây.

Về cơ bản, đây là video tương đương với việc nâng cấp hình ảnh có độ phân giải thấp hơn thành hình ảnh có độ phân giải cao hơn. Ngoại trừ, thay vì tăng độ phân giải, MEMC tăng tốc độ khung hình.

Ưu điểm & Nhược điểm của MEMC

  • Ưu điểm của MEMC là tính đơn giản.

Nội dung bạn đang xem hiện có nhiều hơn 50% hoặc 100% khung hình, làm cho nội dung bạn đang xem trở nên trôi chảy và dễ chịu hơn. Đặc biệt, các môn thể thao được biết là trông đẹp hơn nhiều với MEMC hoặc làm mịn chuyển động. Với tốc độ nhanh thường liên quan đến các môn thể thao như Bóng đá, nội suy khung hình giúp đầu ra cuối cùng trông dễ chịu hơn nhiều.

Trong INNO Smart TV, được trang bị công nghệ MEMC, bạn có thể nhận được tốc độ khung hình cao hơn trong tuỳ chọn, từ đó trải nghiệm xem trong quá trình học tập được tốt hơn.

  • Tuy nhiên, công nghệ nào cũng có những nhược điểm của nó.

Đầu tiên chính là tiêu thụ năng lượng. Việc tạo và đẩy các khung hình giả này một cách tự nhiên (trong thời gian thực với quá trình xử lý liên tục) cần năng lượng và tuy nhiên, điều này không phải là vấn đề trên TV nhưng trên điện thoại thông minh, điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin nhanh hơn.

MEMC tạo ra các video đôi khi trông không tự nhiên do có các khung hình nhân tạo ở giữa. Hiệu ứng này khiến nội dung phim giống như được quay trên video kỹ thuật số, thay vì phim, điều này khiến các đạo diễn và một số người xem không hài lòng.

Mặc dù điều này không làm phiền mọi người, nhưng một số người thích xem nội dung của họ theo cách gốc, đó là cách nó được quay, không có các khung hình mô phỏng. Đây cũng là lý do tại sao TV MEMC thường có cài đặt để tắt MEMC nếu và khi bạn không muốn.

Công nghệ MEMC có cần thiết?

Thường được tìm thấy như một tính năng cao cấp trên điện thoại và TV cao cấp, có thể  một vài người cảm thấy không đáng khi bỏ tiền ra cho MEMC. Nhưng tưởng tượng xem mọi thứ với độ mượt mà thêm vào chính là một ý kiến ​​hay, nếu bạn muốn mua 1 chiếc TV và phân vân về MEMC thì liên hệ cho INNO để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757