Thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo làm cho việc học tập trở thành một trải nghiệm phong phú cho sinh viên trong giáo dục đại học.

Ngày nay, việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong quá trình học tập và giảng dạy đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công nghệ Thực tế ảo tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) đang thúc đẩy giáo dục đại học tăng cường tính trải nghiệm trong học tập, nâng cao khả năng tiếp thu

Công nghệ thực tế ảo – Xu hướng ngành Giáo dục Đại học

Công nghệ là một lợi ích tuyệt vời trong việc đưa giáo dục thoát khỏi thói quen nói chuyện phiếm và học vẹt. Học sinh hiện có quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu và tài liệu học tập trong khi giáo viên ngày càng đóng vai trò là người hỗ trợ học tập. Giáo dục ngày càng được được tùy chỉnh để đáp ứng theo nhu cầu của học sinh.

Giáo viên tạo các bài học trực tuyến để giải quyết các lỗ hổng học tập cụ thể và củng cố sự hiểu biết cho các chủ đề nhất định cần can thiệp học tập sâu hơn. Trên hết, các công nghệ Thực tế ảo (VR) và Tăng cường (AR) đang được triển khai để tối ưu hóa kết quả học tập thông qua việc sử dụng mô phỏng, hình ảnh 3D và các hiệu ứng âm thanh-hình ảnh nâng cao.

Quan trọng là, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa Thực tế ảo tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR) để hiểu rõ hơn về tác động của chúng đối với giáo dục đại học. Thực tế tăng cường (AR) tô điểm thực tế hiện có bằng các yếu tố hình ảnh, hiệu ứng âm thanh hoặc văn bản. Mặt khác, thực tế ảo (AR) tạo ra một môi trường mới, mô phỏng, trình bày chủ đề đã cho cho sinh viên theo cách hấp dẫn, tương tác và trải nghiệm.

Cả hai công nghệ này đều đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực giáo dục và theo ước tính, thị trường AR / VR trong ngành giáo dục dự kiến ​​sẽ tăng lên 6 tỷ USD vào năm 2023.

Sử dụng thực tế ảo AR / VR trong Giáo dục Đại học

Mục đích thực sự của thực tế ảo AR / VR trong giáo dục đại học là thúc đẩy sự tham gia của sinh viên và nuôi dưỡng sự hiểu biết tốt hơn. Bằng cách làm cho việc học trở nên đắm chìm và trải nghiệm thông qua tai nghe VR, giáo viên có thể giải thích các khái niệm phức tạp cho học sinh trong một môi trường được kiểm soát.

Lĩnh vực ứng dụng thực tế ảo AR / VR

Khoa học: Các cơ sở giáo dục đang khai thác sức mạnh thị giác và giác quan của VR để dạy học sinh các môn học như giải phẫu người và động vật, sinh học phân tử, hóa học và vật lý nguyên tử. Đào tạo phi hành gia và phi công sử dụng rộng rãi công nghệ thực tế mở rộng.

Nhân văn: Các chuyến tham quan ảo đến các di tích lịch sử và địa điểm khảo cổ ở những nơi xa đang làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập của sinh viên lịch sử, khảo cổ và khoa học chính trị. Hơn nữa, sinh viên nghệ thuật có được trải nghiệm trực tiếp về các bảo tàng hàng đầu thế giới và các tác phẩm nghệ thuật được lưu giữ trong đó thông qua VR.

Nghiên cứu Kinh doanh: Các mô hình kinh doanh và kinh tế khác nhau có thể được giải thích tốt hơn cho sinh viên thông qua việc sử dụng AR / VR. Trong giáo dục kinh doanh, việc mua bán thực sự, trải nghiệm tại cửa hàng, dây chuyền sản xuất, chuỗi cung ứng, v.v. có thể được thực hiện một cách trực quan và dễ hiểu với việc sử dụng AR / VR. Công nghệ này rất hữu ích trong việc giúp sinh viên sẵn sàng làm việc với công ty.

Kiến trúc & Kỹ thuật: Việc sử dụng AR / VR rộng rãi nhất được chứng kiến ​​trong các lĩnh vực kiến ​​trúc và kỹ thuật. Bằng cách sử dụng công nghệ VR, các nhà thiết kế không chỉ có thể thực hiện tốt hơn tầm nhìn của họ bằng cách tạo ra các mô hình 3-D theo quy mô lớn, họ đang đẩy lùi ranh giới của vật lý và cơ học bằng cách tạo ra những thiết kế sáng tạo và giàu trí tưởng tượng nhất.

Kỹ năng giao tiếp: Trên khắp các ngành học, công nghệ VR đang được sinh viên sử dụng để nâng cao kỹ năng giao tiếp của họ, đặc biệt là khả năng nói trước đám đông. Có các khóa học nói ảo VR e-learning cho phép sinh viên chọn quy mô đám đông đang được giải quyết và sau đó thực hành các kỹ năng thuyết trình và thuyết trình trước đám đông.

Sử dụng thực tế ảo AR / VR trong Giáo dục Đại học

Ưu điểm của AR / VR trong giáo dục đại học

Lợi ích lớn nhất của AR / VR trong giáo dục đại học là kết quả học tập của sinh viên. AR / VR giúp cho việc học tập trở nên đắm chìm và mang tính trải nghiệm.

  • Nó dẫn đến tăng cường khả năng ghi nhớ ở học sinh
  • Nó đặc biệt hỗ trợ rất nhiều cho học sinh gặp khó khăn trong học tập
  • Nó mổ xẻ và đơn giản hóa các chủ đề và khái niệm phức tạp để hiểu rõ hơn
  • Nó thúc đẩy sự tự học và tự túc của học sinh
  • Nó là một công cụ đào tạo tuyệt vời và tạo niềm tin cho người học
  • Nó làm cho việc học từ xa trở nên hấp dẫn và thú vị

Tương lai của AR / VR trong giáo dục đại học

Trên khắp các cơ sở giáo dục đại học, đã có sự gia tăng trong việc triển khai thực tế ảo AR / VR để nâng cao khả năng học tập. Các đại học và cao đẳng đang tạo cơ sở hạ tầng và cam kết nguồn lực để tích hợp chương trình giảng dạy của họ với các công nghệ này. Công nghệ AR / VR không hề rẻ và đòi hỏi sự liên kết đặc biệt giữa công nghệ và chương trình giảng dạy để mang lại kết quả học tập mong muốn. Điều này có thể ngăn cản một số tổ chức kết hợp AR / VR trong hệ thống giáo dục của họ.

Cần nâng cao nhận thức thông qua các hội thảo và hướng dẫn để thuyết phục các nhà giáo dục rằng lợi ích của thực tế ảo AR / VR vượt xa chi phí. Công nghệ có thể được giới thiệu với cộng đồng trong khuôn viên trường thông qua các sự kiện đặc biệt liên quan đến AR / VR.

Hơn nữa, theo thời gian, khi quy mô kinh tế phát triển, chi phí của AR / VR sẽ được sắp xếp hợp lý và các công nghệ mới sẽ tăng thêm sức hấp dẫn khiến việc học tập trở thành trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Với những tiến bộ này trong công nghệ giáo dục, tương lai của giáo dục đại học có vẻ tươi sáng.

Tương lai của AR / VR trong giáo dục đại họcCập nhập thêm tin tức TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757