Quảng trường Thời đại (Times Square) một địa điểm du lịch nổi tiếng của thể giới với sức hút là các biển quảng cáo kỹ thuật số cỡ lớn. Không thể chối công nghệ màn hình ghép ngày nay càng trở nên phổ biến và được xem là cách mạng cho ngành quảng cáo đường phố.

GIẢI PHÁP MÀN HÌNH GHÉP – ĐẲNG CẤP CÔNG NGHỆ HIỂN THỊ
Một góc biển quảng cáo tại Quảng trường Thời đại (Times Square)

Màn hình Ghép (Video Wall) có thể là công nghệ đơn giản hoặc phức tạp tuỳ thuộc vào mục đích. Trong bài viết này sẽ giúp bạn định nghĩa màn hình ghép là gì? Cách thức hoạt động? Và một số lưu ý khi chọn mua màn hình.

1. Vì sao Màn hình Ghép – Video Wall xuất hiện?

Video wall là một tập hợp các màn hình được kết hợp / xếp với nhau để tạo ra một màn hình lớn. Các công nghệ màn hình tiêu biểu được sử dụng bao gồm màn hình LCD, đèn LED trực tiếp, hoặc màn hình laser.

Các màn hình kết hợp được sử dụng thường có các cạnh siêu mỏng được gọi là bezels để làm cho hình ảnh giữa các màn hình ít bị gián đoạn hơn. Các màn hình thường được kết nối với nhau bằng phương pháp chuỗi liên kết để một lệnh như bật hoặc tắt video hoạt động trên tất cả các màn hình cùng một lúc.

Màn hình ghép INNO LW550DUN-TMA2 | INNO Việt
Công nghệ LG DID LCD cùng thiết kế viền siêu mỏng của màn hình INNO

Có nhiều mục đích về việc sử dụng hệ thống màn hình này, tùy thuộc vào ngành công nghiệp. Như tại các công ty, bệnh viện, nhà bán lẻ, văn phòng chính phủ, nhà thờ, trường học, sòng bạc và lễ tân khách sạn….

Lý do để sử dụng video wall thay vì một màn hình lớn có thể bao gồm khả năng tùy chỉnh bố cục ô, diện tích màn hình lớn hơn trên mỗi đơn vị chi phí và mật độ điểm ảnh lớn hơn trên mỗi đơn vị chi phí, do tính kinh tế của việc sản xuất màn hình đơn có hình dạng, kích thước hoặc độ phân giải khác thường.

Việc triển khai hệ thống màn hình ghép còn cho phép nội dung luôn thay đổi như quảng cáo, đồ họa, tin tức, trang tổng quan và bất kỳ thông tin nào khác, có thể dễ dàng quản lý, và kiểm soát. Các bức tường màn hình này có thể tăng kích thước mà không cần phải thay thế các màn hình, mà chỉ cần thêm nhiều đơn vị màn hình hơn.

2. Màn hình ghép được hoạt động như thế nào?

Các màn hình ghép được vận hành bằng bộ điều khiển, thường có 2 loại bao gồm:

Bộ điều khiển dựa trên phần cứng: Thường được sử dụng cho một mục đích duy nhất, tương tự như bộ điều khiển từ xa được sử dụng cho tivi truyền thống. Không có hệ điều hành (OS) riêng, chúng được xây dựng bằng các chip xử lý video với một hoặc một số đầu vào chia nhỏ nội dung để phân phối trên nhiều màn hình. Mặc dù chúng thiếu tính linh hoạt, chúng được coi là phù hợp với hiệu suất vượt trội.

Bộ điều khiển dựa trên phần mềm: Yêu cầu PC chuyên dụng chạy hệ điều hành hoặc máy chủ có cạc đồ họa đặc biệt. Mặc dù mang lại sự linh hoạt hơn với khả năng chạy và hiển thị các ứng dụng trực tiếp lên video wall, nhưng bộ điều khiển dựa trên phần mềm vẫn mở các lỗ hổng máy tính điển hình, chẳng hạn như vi-rút và sự cố và có thể yêu cầu cập nhật bất tiện. Hiệu suất dựa trên chất lượng của card đồ họa và phần mềm quản lý.

3. Lợi ích của việc sử dụng màn hình ghép

 • Thu hút sự chú ý
 • Tiếp kiệm thời gian truyền tải thông tin
 • Thể hiện được nhiều loại nội dung khác nhau đồng thời
 • Thích hợp cho nhiều ngành công nghiệp
 • Cài đặt linh hoạt
 • Hỗ trợ tùy chỉnh nội dung
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng
 • Kích thích người tiêu dùng

4. Tạo hệ thống màn hình ghép hoàn chỉnh

Mặc dù phần màn hình là dễ nhìn thấy nhất, nhưng chúng không phải là phần tử duy nhất. Một số thành phần video wall khác cùng hoạt động để hiển thị những hình ảnh thu hút.

– Phần cứng

Phần cứng đề cập đến tất cả các thành phần vật lý tạo nên toàn bộ hệ thống. Phần cứng quan trọng nhất là:

 • Màn hình kỹ thuật số
 • Trình phát đa phương tiện

Màn hình kỹ thuật số, ví dụ, để tạo thành một màn hình lớn, các màn hình được xếp cùng nhau và thường được lựa chọn theo công nghệ LED hoặc LCD.

Chất lượng màn hình ghép LCD của INNO Việt Nam
Chất lượng màn hình ghép LCD vẫn được đánh giá tốt theo nhu cầu

Màn hình LED có viền mỏng hơn, góc nhìn rộng nhất, chất lượng hình ảnh tốt nhất và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, chúng đắt hơn nhiều so với màn hình LCD có cùng kích thước.

Trình phát đa phương tiện là thiết bị bạn kết nối với màn hình của mình. Ví dụ, trình phát đa phương tiện có thể được kết nối qua cáp HDMI hoặc cổng VGA với màn hình. Nó nhận nội dung từ phần mềm và hiển thị trên màn hình.

– Phần mềm

Còn được gọi là phần mềm quản lý nội dung (CMS), như đã đề cập ở trên, phần mềm bảng hiệu kỹ thuật số là nền tảng trung tâm cho phép người dùng quản lý nội dung bảng hiệu kỹ thuật số của họ.

Phần mềm của bạn là trung tâm chỉ huy cho phép tải lên / tạo nội dung và triển khai nó vào video wall của bạn. Đây là nơi bạn sẽ quản lý nội dung được hiển thị và phần cứng được sử dụng.

– Nội dung

Đây chắc chắn là khía cạnh quan trọng nhất của một màn hình kỹ thuật số thành công. Đó là những gì mà người xem mục tiêu nhìn thấy và tương tác. Nội dung này có thể ở dạng hình ảnh, ảnh chụp màn hình, video, đồ họa thông tin, GIF, meme và bản trình bày.

5. NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÀN HÌNH GHÉP

  • Số lượng và kích thước

Mặc dù hiện này, công nghệ màn hình ghép vô cùng tiên tiến và phát triển, bạn có thể ghép bất kì kích thước, hình thù khác nhau. Tuy nhiên đó cũng là điều cần lưu ý, khi thiết kế màn hình ghép cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng cũng như nhu cầu doanh nghiệp, để tuỳ chỉnh về kích thước sao cho phù hợp nhất với không gian trình chiếu, nhằm đạt hiệu quả truyền tải tốt nhất.

  • Mục đích sử dụng

Như đã nêu, việc xác định rõ mục đích sử dụng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến giá thành khi triển khai màn hình ghép cho doanh nghiệp tránh tình trạng phải chi trả cho những tính năng mà mình không xài đến.

Chẳng hạn như nếu bạn chỉ có nhu cầu trình chiếu đơn giản một đoạn mà không cần can thiệp gì hoặc cao cấp hơn một chút thì tốt nhất không nên sử dụng các dòng màn hình ghép có tích hợp vi xử lý cao cấp.
Còn trong trường hợp cần tương tác để chỉnh sửa video thì bạn nên ưu tiên sử dụng những dòng Videowall có tích hợp sẵn bộ xử lý bên trong.

  • Chí phí đầu tư

Không phải là yếu tố then chốt để lựa chọn màn hình ghép nhưng giá cả luôn là vấn đề phiền não của các doanh nghiệp. Khi có nhiều phương án lựa chọn hãy nên cân bằng yếu tố chất lượng và giá cả/ ngân sách bởi đây là thiết bị truyền thông có kế hoạch lâu dài bạn cần một sản phẩm đủ tốt để tránh phát sinh chi phí bảo trì.

Các hạng mục bổ sung cần xem xét là bảo hành, tuổi thọ sản phẩm dự kiến và trọng lượng của các tấm đó, góp phần vào chi phí vận chuyển, thiết bị lắp đặt cần thiết và chi phí bảo trì. Thế nên doanh nghiệp luôn phải cân nhắc một mức giá phù hợp khi xác định lắp đặt màn hình ghép.

  • Đơn vị và thương hiệu cung cấp

Đây được cho là điều quan trọng, không chỉ là giá cả, việc đảm bảo chất lượng, quá trình thực thi, lắp đặt, chính sách bảo hành, cùng với những dịch vị hậu mãi là những điều mà cả khách hàng và doanh nghiệp lưu tâm

INNO Việt Nam tự hào là nhà cung cấp và nghiên cứu sản phẩm với gần 2 thập kỉ kinh nghiệm trong lĩnh vực màn hình. Chất lượng là yếu tố luôn chú trọng và phát triển, đặc biệt cho môi trường giáo dục. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ INNO Việt Nam TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757