Hướng Dẫn Cách Tính kích thước (Inch) Màn Hình Đơn Giản

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về tivi 32 inch, màn hình máy tính 14 inch, … nhưng bạn có biết cách tính inch màn hình thế nào không? bởi mỗi một thiết bị điện tử sẽ đều có kích thước riêng. Hãy cùng với INNO chia sẻ cho bạn các quy đổi ra đơn vị inch cũng như cách đo và tính kích thước màn hình điện thoại, tivi, laptop cũng như những loại màn hình khác chính xác ở bài viết này nhé.

1. Inch là gì? Cách quy đổi đơn vị sang inch

Inch là đơn vị đo được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nước ngoài. Đơn vị đo này thường được lấy làm đơn vị tính  kích thước cho các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, laptop, máy tính,.. Hiện nay ở Việt Nam đa số chúng ta sử dụng đơn vị đo phổ biến là cm và sẽ quy độ sang inch để tính kích thước màn hình các thiết bị.

Quy ước: 1 inch= 2.54 cm

Từ đó bạn có thể dễ dàng đổi sang các đơn vị tính khác nhau đổi sang milimet, mét hay đổi ngược lại từ các đơn vị sang inch.

 

2. Tổng hợp các cách tính inch màn hình các thiết bị điện tử

Cách tính inch màn hình các thiết bị điện tử rất dễ dàng bởi số inch chính là độ dài đường chéo màn hình của mỗi thiết bị. Tuy nhiên nhiều người mắc sai lầm khi đo và tính inch màn hình chính là đo bên ngoài viền điện thoại hay laptop từ một góc đến góc đối diện và cách đo sẽ chắc chắn sẽ không chính xác.

Thay vào đó, bạn nên đo đường chéo màn hình từ một góc cố định đến góc đối diện của nó. Vì viền điện thoại hay tivi, laptop bao giờ cũng sẽ dài hơn màn hình ngoài của thiết bị.

2.1. Cách tính inch màn hình điện thoại

Đầu tiên bạn dùng thước đo 2 đầu chéo của màn hình điện thoại xem được bao nhiêu cm sau đó đổi sang inch. Hãy nhớ là đo đúng đường chéo của màn hình kéo nhé.

Công thức: (độ dài đường chéo màn hình điện thoại / 2.54)

Ví dụ: chiếc điện thoại Iphone 7 Plus có màn hình điện thoại theo nhà sản xuất đưa ra là 4.7 inch. Đổi 4.7 inch = 11,938 cm.

Giờ đây bạn hãy lấy thước ra đo đường chéo màn hình kéo từ góc bên trái cạnh lên góc bên phải cạnh trên. Nếu kết quả đo được khoảng gần 12cm thì là chính xác.

2.2. Cách tính inch màn hình laptop

Tương tự như cách tính inch màn hình điện thoại, giờ đây bạn cũng có thể dễ dàng tính được màn hình laptop của mình bao nhiêu inch nhé. Bạn chỉ cần đo đường chéo màn hình laptop và chia cho 2.53 để biết số inch laptop đang dùng của mình.

Công thức: (độ dài đường chéo màn hình laptop / 2.54)

Ví dụ: Bạn đo được đường chéo của màn hình laptop đang sử dụng được 39,62 cm. Từ đó có thể dễ dàng tính được số inch màn hình laptop đó là: 39.62/ 2.54 = 15.6 inch.

2.3. Cách tính inch của màn hình tivi

Đơn vị inch trên màn hình tivi không phải chiều dài, và cũng không phải chiều rộng của tivi. Đơn vị inch ở đây chính là đường chéo của màn hình tivi. Giống như cách tính inch màn hình laptop hay điện thoại, để tính inch màn hình tivi hay còn gọi là màn hình led thì bạn cũng chỉ cần dựa vào số đo đường chéo của màn hình bao nhiêu cm. Sau đó đổi sang đơn vị inch bằng cách chia cho 2.54 là được kết quả.

Tuy nhiên đối với tivi có màn hình cong thì kích thước màn hình tivi được tính là đường chéo liên tục theo độ cong màn hình. Hãy chú ý để có thể xác định đúng inch màn hình nhé.

Công thức: (độ dài đường chéo màn hình tivi / 2.54)

Ví dụ: Bạn đo được độ dài đường chéo màn tivi của gia đình mình là 139.7 cm, từ đó tính được số inch tivi nhà bạn theo công thức: 139.7/2.54 = 55 (inch).

Dựa vào độ inch màn hình của các thiết bị điện thoại, máy tính, tivi,. sẽ giúp người dùng có thể tính được khoảng cách tốt nhất từ màn hình tới mắt người nhìn để tăng hiệu quả và an toàn khi sử dụng thiết bị thông minh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineChat Zalo
0926 557 757