Khi nói đến công nghệ tương tác mới để giảng dạy trong lớp học hiện đại thì có rất nhiều hình thức tương tác cũng như là công nghệ tương tác phù hợp trên thị trường. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay hầu hết sự lựa chọn sẽ thu hẹp lại chỉ còn hai tùy chọn, đó là: máy chiếu tương tác và màn hình tương tác.

Mặc dù có mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng quyết định chọn một loại tương tác nào để phù hợp với môi trường học tập của một trường học có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách công nghệ đó hoạt động trong một lớp học – và theo mặc định, cách học sinh tương tác khi sử dụng công nghệ đó. Để giúp các nhà giáo dục và quản lý trường học cân nhắc các lựa chọn công nghệ của họ, chúng tôi đã phát triển bản phân tích toàn diện về lợi ích và thách thức của cả hai loại công nghệ. Trong phần so sánh này, chúng ta sẽ xem xét một số chi tiết quan trọng – từ chi phí của các thiết bị đến cách chúng hoạt động hàng ngày.

Máy chiếu tương tác là gì?

Máy chiếu tương tác chính xác như tên gọi của nó – một máy chiếu được xây dựng với tính năng phát hiện chuyển động hồng ngoại, giúp các chuyển động trước mặt nó trở nên tương tác. Máy chiếu tương tác thông minh cơ bản bắt chước các chức năng của một Bảng tương tác trên bất kỳ bề mặt mà hình ảnh được chiếu. Điều này cho phép người trình bày để tương tác với các hình ảnh được chiếu bằng cách sử dụng một bút stylus điện hoặc cơ khí và thường chỉ đơn giản là một ngón tay. Một số máy chiếu tương tác cho phép người dùng tạo ra các thông tin để được nắm bắt, tái hiện lại, in hoặc sao chép có hoặc không có hình ảnh dự kiến ban đầu

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác giống như một chiếc tivi màn hình lớn, độ nét cao, nhưng có thêm khả năng tương tác của màn hình cảm ứng điện dung hoặc hồng ngoại, tạo ra trải nghiệm Full HD hoặc 4K thực sự. Nói một cách đơn giản nhất, màn hình tương tác hoạt động và hoạt động tương tự như một chiếc máy tính bảng có kích thước bằng một chiếc bảng trắng.

So sánh máy chiếu tương tác và màn hình tương tác

Có một số cân nhắc cần xem xét khi xác định có nên chọn máy chiếu tương tác hay màn hình tương tác cho lớp học hay không. Để đơn giản, chúng tôi sẽ xem xét bốn danh mục chính: chất lượng chiếu, chức năng, cài đặt và chi phí bảo trì.

Chất lượng

Khi xem xét chất lượng độ phân giải và độ rõ nét của hình ảnh, có một số khác biệt đáng kể giữa hai tùy chọn.

Vì máy chiếu tương tác là máy chiếu qua nguồn sáng bên ngoài, nên nó yêu cầu phòng tối hơn, điều này có thể yêu cầu bạn làm mờ đèn hoặc đóng cửa sổ, hay rèm cửa khi sử dụng. Điều đáng nói là ngay cả trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, việc tái tạo hình ảnh có xu hướng kém hơn một chút so với các màn hình tương tác. Ngoài ra, do bóng đèn sẽ bị hao mòn theo thời gian, máy chiếu mất độ nét và độ sáng theo thời gian, vì vậy bạn sẽ thấy hình ảnh bị suy giảm nhiều hơn theo thời gian với máy chiếu.

Tuy nhiên, một màn hình tương tác cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao thông qua đèn LED, tương tự như một tivi độ nét cao tiêu chuẩn. Do đó, không cần phải làm tối căn phòng để hiển thị hình ảnh, điều này giúp thu hút sự chú ý của cả căn phòng. Khi nói đến chất lượng hình ảnh, màn hình tương tác là người chiến thắng rõ ràng.

Chức năng

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn giữa máy chiếu tương tác hoặc màn hình tương tác là chức năng và cách sử dụng – bạn định sử dụng nó ở mức độ nào? Và dùng cho những mục đích gì?

Với máy chiếu, cho dù kết nối của bạn là có dây hay không dây, nó yêu cầu kết nối với một thiết bị khác và bạn chỉ có thể chiếu những gì có trên thiết bị được kết nối đó (chẳng hạn như laptop). Vì điều này, bạn bị hạn chế về những gì bạn có thể xem và có ít quyền kiểm soát hơn những gì đang xảy ra trên màn hình lớn hơn. Ngoài ra, hầu hết các máy chiếu sử dụng bút kỹ thuật số hoặc bút stylus để xác định chuyển động, có nghĩa là chúng cho phép một điểm tiếp xúc duy nhất với một công cụ tương tác.

Ngược lại, màn hình tương tác không phụ thuộc vào thiết bị được kết nối – nó là thiết bị độc lập, có hệ điều hành riêng. Nhờ các ứng dụng tích hợp và tiện ích bổ sung phần mềm, các màn hình này cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với việc chia sẻ màn hình và cung cấp nhiều tùy chọn dạy và học mà bạn có thể không có trên máy tính xách tay của mình. Quan trọng hơn, những màn hình này không yêu cầu các công cụ bổ sung để tương tác với màn hình. Chúng chỉ dựa vào cảm ứng của con người và nhiều màn hình (như màn hình tương tác Inno) cung cấp các tùy chọn cảm ứng đa điểm, mang lại mức độ kết nối và cộng tác cao hơn những gì bạn sẽ thấy với tùy chọn máy chiếu hoặc bảng trắng. Người chiến thắng trong chức năng thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với công nghệ, và rõ ràng tiếp tục là màn hình tương tác.

Cài đặt

Bất kể bạn chọn cái nào, bạn sẽ cần một không gian đủ lớn để bảng trắng hoặc bảng điều khiển của bạn được hiển thị. Ngoài ra, tùy thuộc vào không gian và chất liệu của căn phòng của bạn, bạn có thể cần phải xem xét các lựa chọn đi dây và lắp đặt của mình.

Với máy chiếu, tường cố định sẽ hoạt động tốt nhất, vì máy chiếu và bảng trắng phải duy trì ổn định để tránh các vấn đề về độ phân giải hoặc hiệu chuẩn. Khi lập kế hoạch lắp đặt, điều cần thiết là phải có đủ không gian trần hoặc sàn cho chính máy chiếu cũng như lưu ý bất kỳ hệ thống dây điện bổ sung nào có thể cần thiết vào trần hoặc tường.

Trong khi một số màn hình tương tác được treo tường, nhiều màn hình có thể được gắn trên các giá đỡ di động cho phép di chuyển chúng xung quanh phòng hoặc từ lớp học này sang lớp học khác. Thậm chí còn có các tùy chọn dễ dàng chuyển đổi từ vị trí thẳng đứng sang vị trí trên mặt bàn, mang đến cho học sinh/sinh viên của bạn vô số tùy chọn xem. Một lần nữa, đối với hạng mục này, người chiến thắng phụ thuộc vào những gì tốt nhất cho lớp học của bạn, và tất nhiên lại là màn hình tương tác

Chi phí & Bảo trì

Khi nói đến chi phí, điều quan trọng là phải xem xét hai loại riêng biệt – chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo trì.

Đối với một máy chiếu tương tác, chi phí ban đầu thường thấp hơn, điều này có thể hấp dẫn hơn đối với một số người mua – đặc biệt nếu họ định mua nhiều thiết bị. Với suy nghĩ đó, họ có thể dành chi phí ban đầu để mua sắm máy chiếu tương tác vì chi phí thấp hơn mà không nhận ra tất cả các lợi ích dài hạn của màn hình tương tác.

Tuy nhiên, khi bạn xem xét chi phí dài hạn, bao gồm cả chi phí bảo trì, sẽ có sự khác biệt lớn giữa hai lựa chọn. Một máy chiếu tương tác yêu cầu phải thay thế quạt và bóng đèn trong suốt vòng đời của nó. Tỷ lệ thay thế trung bình là một bóng đèn cho mỗi máy chiếu mỗi năm. Khi bạn tính toán nhiều thiết bị hoặc lớp học, chi phí bảo trì có thể tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, màn hình tương tác thường đi kèm với tích hợp phần mềm hoặc phụ kiện sẽ không phát sinh thêm chi phí bảo trì hoặc thay thế thiết bị phần cứng thường xuyên. Với các phần mềm được tích hợp bao gồm phát trực tuyến không dây, phần mềm giải mã và các ứng dụng học tập. Bằng cách mua màn hình tương tác với các giải pháp tích hợp, bạn có thể giảm chi phí tổng thể cho việc triển khai và sử dụng liên tục.

Khi bạn sắp xếp các tùy chọn của mình, hãy đảm bảo bạn liệt kê ra các danh sách “nhu cầu” và “mong muốn” của mình và xem xét kỹ lưỡng chúng liên quan đến từng thiết bị – hãy nhớ rằng có nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối của cả hai tùy chọn công nghệ. Đây không phải là một quyết định nhỏ. Với việc bảo trì và bảo trì thường xuyên, nhiều tùy chọn công nghệ này sẽ tồn tại trong nhiều năm, vì vậy bạn nên đầu tư thêm một chút thời gian vào quá trình quyết định của mình.

Mặc dù có vẻ rất nhiều việc phải xử lý, nhưng Inno Việt Nam chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các giải pháp chúng tôi cung cấp và cách dịch vụ của chúng tôi có thể tăng tính tương tác trong lớp học của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757