Máy thu vật thể có những lợi ích gì?

Công nghệ trình chiếu luôn mang lại những tiện ích cho con người trong việc thể hiện hay trình bày những nội dung mà ngôn ngữ không làm được. Vì vậy, sự ra đời của máy thu vật thể là bước ngoặt, thay đổi cách thức con người khai thác và thể hiện nội dung trình chiếu.

1. Máy thu vật thể là gì?

Máy thu vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể, là thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh thực một vật thể hỗ trợ cho nhu cầu trình chiếu các chi tiết nhỏ cho các môi trường đông người theo dõi.

Về bản chất, máy thu vật thể được tạo nên từ một camera độ phân giải cao, gắn trên một tay đòn chuyên dụng được chế tạo chuyên biệt để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau. Cơ chế này cho phép giáo viên, giảng viên hay những người thuyết trình có thể trình chiếu ngay tức thì những thao tác như viết, vẽ, thí nghiệm… hay các vật thể, mẫu vật đến người theo dõi, giúp các bài giảng, thuyết trình hay các chương trình thử nghiệm, nghiên cứu mẫu vật trở nên dễ dàng, sống động hơn bao giờ hết.

2. Lịch sử phát triển

Máy thu vật thể được tạo ra khi nhu cầu ngày càng tăng về trình chiếu trực tiếp tài liệu, bản vẽ và các vật thể. Bởi trước đó, nhiều người dùng cảm thấy bất tiện khi phải chuẩn bị trước một số nội dung trình chiếu đặc thù như mô hình, mẫu vật, văn bản dạng viết tay. Chính vì vậy, khi được ra mắt tại hội chợ thương mại Photokina năm 1988, máy thu vật thể đã nhận được nhiều quan tâm của công chúng với tính năng đặc biệt của mình.

Vào cuối những năm 90 khi công nghệ ghi hình đã đạt được nhiều tiến bộ, máy thu vật thể đã có cơ sở để phát triển mạnh mẽ hơn với các bộ ghi hình đạt ít nhất 30 khung hình/ giây, cho phép ghi và hiển thị hình ảnh chất lượng hơn với độ mượt mà trong chuyển động ở các độ phân giải và khung hình khác nhau.

 

Với sự phát triển của máy tính và phần mềm thuyết trình Powerpoint, máy chiếu hiện đại ngày càng được cải tiến để hiển thị các nội dung số. Nhưng không vì vậy mà máy thu vật thể trở nên lạc hậu, thay vào đó là những cải tiến liên tục với độ phân giải tốt hơn, nhiều tính năng đặc biệt như ghi chú trực tiếp, nhận dạng mẫu vật, chụp và quay lại hình ảnh… khiến thiết bị này trở thành thiết yếu trong nhiều hoạt động.

3. Những ứng dụng nổi bật của Máy thu vật thể

Ngoài các tính năng chung nổi bật như:

  • Thiết kế nhỏ gọn, có thể điều chỉnh góc máy linh hoạt
  • Hiển thị độ phân giải cao
  • Chụp và ghi video hình ảnh vật thể
  • Lưu trữ và chuyển đổi hình ảnh đã ghi
  • Hỗ trợ zoom độ phân giải cao trên bề mặt vật thể.
  • Nhận diện vật thể đã ghi hình

Trong mỗi lĩnh vực, máy thu vật thể lại có những ứng dụng khác nhau, nhưng tựu chung lại, thiết bị này luôn mang lại sự tiện ích và giải quyết các nhu cầu trình chiếu của người dùng.

3.1. Sử dụng Máy thu vật thể để trình chiếu trong giáo dục

Giáo dục là lĩnh vực mà máy thu vật thể phát huy được tối đa và đa dạng các tính năng của mình nhất. Một số ứng dụng điển hình mà Máy thu vật thể có thể thực hiện để hỗ trợ giảng dạy bao gồm:

  • Hiển thị mẫu vật trong bộ môn sinh học
  • Trình chiếu trực tiếp các thao tác với các bộ môn như khoa học công nghệ, hóa học, vật lý.
  • Hiển thị văn bản, tranh vẽ tay trực tiếp lên màn hình trình chiếu.
  • Ghi chú trực tiếp lên hình ảnh, tiện lợi trong giảng dạy

Khi kết hợp cùng máy chiếu và bảng tương tác, máy thu vật thể sẽ hỗ trợ thiết lập nên một phòng học tương tác hiện đại, một môi trường học tập kiểu mẫu mà giáo viên và học viên có thể cùng nhau chia sẻ kiến thức, giúp quá trình tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, các buổi học cuốn hút và sinh động hơn so với các phương pháp truyền thống.

3.2. Trình chiếu thuyết trình, giới thiệu với máy thu vật thể

Nhiều năm trở lại đây, máy thu vật thể đã trở thành trợ thủ đắc lực cho người dùng thường xuyên phải thuyết trình, giới thiệu nội dung trước đám đông hay người dùng thường xuyên làm việc nhóm, các công việc mang tính chất nghiên cứu. Thay vì phải chụp hình lại vật thể, sản phẩm hay scan lại các bản vẽ, bản thiết kế, thì với máy thu vật thể, mọi chuyện đã trở nên đơn giản hơn. Người dùng chỉ cần đặt vật thể dưới camera của máy và nhấn nút ghi hình, mọi nội dung và chi tiết từ vật thể sẽ hiển thị chi tiết trên màn hình trình chiếu. Ngoài ra, thiết kế nhỏ gọn của máy thu vật thể cũng khiến người dùng cảm thấy thoải mái mỗi khi phải di chuyển hay mang tới những địa điểm khác nhau.

3.3. Ứng dụng trong y học với Máy thu vật thể

Máy thu vật thể ứng dụng trong lĩnh vực y học đang ngày càng phổ biến. Thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ, chuyên gia y tế trong công tác hội chẩn, nghiên cứu. Các mẫu bệnh phẩm, bệnh án đều có thể được trình chiếu trực tiếp, ngay lập tức đến đông đảo người theo dõi giúp công tác chấn đoán, nghiên cứu dịch tễ thuận tiện hơn. Hiện nay, máy thu vật thể đã được trang bị tại nhiều bệnh viện tuyến đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

4. Máy thu vật thể Inno

Máy thu vật thể Inno đã được ghi nhận và khuyên dùng từ cả người dùng và các chuyên gia trong lĩnh vực trình chiếu. Với dải sản phẩm đa dạng, mẫu mã và phân khúc khác nhau, Inno mang đến cho người dùng những lựa chọn đa dạng phù hợp với từng nhu cầu, điều kiện sử dụng.

2 thoughts on “Máy thu vật thể có những lợi ích gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineChat Zalo
0926 557 757