Để xây dựng được một hệ thống trường học thông minh thì một trong những bước quan trọng là tạo ra các phòng học thông minh.Vậy phòng học thông minh và trường học thông minh là gì, có mối liên kết như thế nào?

Trường học thông minh là gì?

Trường học thông minh là hệ thống trường học tiên tiến được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, thỏa mãn các tiêu chí Giáo dục 4.0 như: ứng dụng trí tuệ nhân tạo; kết nối vạn vật thông qua Internet; chia sẻ nguồn thông tin, dữ liệu khổng lồ; điều khiển, quản lý bằng các thiết bị tự động.

 

Để đáp ứng các tiêu chí trên, một trường học thông minh sẽ được hình thành và quản lý dựa trên 3 nền tảng:

+ Hệ thống quản trị tổng thể trường học thông minh

+ Hệ thống thư viện điện tử, thư viện thông minh

+ Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning

Hệ thống quản trị tổng thể trường học thông minh

Hệ thống này sẽ quản lý toàn diện mọi hoạt động bên trong trường học thông minh từ cơ sở vật chất, tài chính, lịch giảng dạy, nội dung đào tạo cho đến hoạt động tuyển sinh, công tác học sinh – sinh viên hay phúc lợi, tiền công cho nhân sự…Hệ thống còn là công cụ hỗ trợ kết nối Nhà trường – Phụ huynh – Học sinh, sinh viên

 

Hệ thống thư viện điện tử, thư viện thông minh

Hệ thống dựa trên nền tảng hiện đại đi từ thiết kế mang tính các nhân hóa phù hợp với văn hóa từng khu vực, từng địa phương cho hệ thống thư viện, các khu học liệu, phòng ban, tra cứu, giải trí đến các trang thiết bị và nội thất được thiết kế riêng, thoải mái nhất cho người dùng.

 

Hệ thống được kết nối giữa phần mềm điện tử và thư viện số – một nền tảng quản lý hệ thống thư viện với các trang thiết bị an ninh thư viện.

Hệ thống đào tạo trực tuyến Smart Elearning

Hệ thống này cung cấp các khóa học trực tuyến với khối lượng kiến thức khổng lồ, phong phú, được giảng dạy bởi các giảng viên, chuyên gia có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Đặc biệt, chỉ cần có thiết bị kết nối Internet, người học có thể học tập ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và không giới hạn số lần học.

 

Bên trên là 3 nền tảng chung để hình thành một trường học thông minh. Trong số đó, có một mắc xích tuy khá nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng đối với việc hình thành một trường học thông mình. Đó là phòng học thông minh, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu qua thế nào là phòng học thông minh và cách hình thành các phòng học đó

Thế nào là phòng học thông minh?

Tương tự như trường học thông minh, phòng học thông minh cũng phải đáp ứng các tiêu chí của Giáo dục 4.0. Phòng học thông minh hay lớp học thông minh là hướng đến cho người học lẫn người làm công tác dạy học được tiếp xúc trực tiếp trong môi trường giáo dục có đầy đủ những ứng dụng, trang thiết bị của thời đại mới – thời đại của ngành công nghệ thông tin phát triển. Góp phần rút ngắn khoảng cách thời gian giảng dạy của giáo viên  nhưng vẫn đảm bảo được nội dung lượng kiến thức truyền đạt nhiều hơn cho các bạn học.

 

Phòng học thông minh tích hợp đầy đủ các công cụ dạy và học có được từ việc kết nối các thiết bị như máy vi tính, màn hình tương tác, bục giảng thông minh, hệ thống âm thanh, máy chiếu vật thể …, máy tính được tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như: sách giáo khoa điện tử, giáo trình điện tử bộ môn theo đúng với sách giáo khoa chuẩn của bộ Giáo dục và Đào tạo. Và một phần mềm quản lý, phần mềm giúp cho giáo viên thực hiện tổ chức toàn bộ quá trình dạy và học trong một giờ dạy – bao gồm các hoạt động tương tác giữa thầy và trò thông qua việc sử dụng các thiết bị đã tích hợp trong phòng học thông minh.

Với các giải pháp toàn diện chia theo từng cấp độ như trên, phòng học thông minh sẽ là các tế bào, những giá trị cốt lõi trong việc hình thành trường học thông minh. Sao Mai hiện đang là đơn vị nổ lực từng bước để cung cấp các giải pháp về trường học thông minh và phòng học thông minh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757