Sự khác nhau giữa camera và webcam là gì?

Tình trạng dịch Covid diễn ra căng thẳng đã khiến cho nhiều cơ sở kinh doanh, công ty phải làm việc tại nhà. Vì vậy, giải pháp hội nghị trực tuyến nhờ các thiết bị kết nối internet được xem là biện pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp, tổ chức. Tại đây, con người có thể nói chuyện, chia sẻ với nhau nhờ camera hội nghị và webcam. Hai thiết bị này đang được bán rất nhiều trên thị trường với giá thành khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của người dùng để lựa chọn sao cho phù hợp. Vậy sự khác biệt giữa camera và webcam như thế nào? Lời giải đáp chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Webcam là gì? Có nên lựa chọn webcam cho họp trực tuyến?

Webcam là dòng camera chuyên dụng để đáp ứng hội họp của các tổ chức, cá nhân,…Theo đó, người dùng có thể sử dụng thiết bị này để thực hiện họp trực tuyến hoặc các cá nhân có thể dùng để gọi điện, trao đổi với bạn bè, người thân.

Webcam có kích thước nhỏ gọn, thường được gắn trên máy tính hoặc trên kệ tivi đối với phòng họp ít người. Nếu người dùng có khả năng đầu tư thì bạn nên lựa chọn webcam thay vì hệ thống camera trên điện thoại, laptop thông thường. Bởi lẽ, webcam cho ra chất lượng hình ảnh tốt, sắc nét, hiệu ứng âm thanh rõ ràng. Ngoài ra, một số webcam trên thị trường còn có thêm tính năng tự động lấy nét và loại bỏ nhiễu, tự động điều chỉnh ánh sáng,…

Camera hội nghị là gì? Có gì khác so với webcam?

Camera hội nghị là thiết bị ghi hình kỹ thuật số được kết nối từ 1 điểm bất kì, giúp truyền hình trực tiếp hình ảnh đến điểm khác qua mạng internet. Thiết bị này thường được sử dụng phổ biến trong các cuộc họp hội nghị truyền hình.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa camera hội nghị và webcam dựa trên mục đích sử dụng của người dùng. Thông thường, camera hội nghị thường dùng cho các phòng họp vừa và lớn, số lượng người tham gia trên 10 người. Bên cạnh đó, tuy là dòng camera cố định nhưng do được tích hợp tính năng quay Pan-Tilt-Zoom nên cho phép người dùng có thể quay với góc rộng. Bên cạnh đó, người dùng có thể thu phóng gấp mười mấy lần mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Những sản phẩm này thường không được tích hợp all-in-one cả microphone và loa ngoài. Vì vậy, nếu sử dụng trong phòng hội nghị rộng, bạn có thể tham khảo mô hình như sau: 1 camera cố định, các dàn loa và mic theo hình chuỗi để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể tích hợp thêm nhiều công nghệ nổi bật như: độ phân giải full HD 4K, tự xử lý nhiễu và ánh sáng, khả năng bắt âm thanh tốt từ xa,…

Sử dụng camera và webcam theo mục đích

Hiện nay, tuy mức độ phổ biến của webcam khá cao nhưng không thể đem lại chất lượng cuộc họp về hình ảnh và âm thanh như camera hội nghị. Ngược lại, nếu sử dụng camera hội nghị cho các phòng họp ít người sẽ không tối ưu được chi phí. Từ đó, chúng ta rút ra kết luận sử dụng webcam cho phòng họp nhóm ít người hoặc cá nhân, sử dụng camera hội nghị cho những phòng họp lớn như hội nghị, hội trường. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng cuộc họp lên tốt nhất.

Tóm lại, sự khác nhau giữa camera và webcam phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn thiết bị họp trực tuyến phù hợp và tiết kiệm chi phí tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineChat Zalo
0926 557 757