TOP 3 ROBOT DỊCH VỤ VÀ LỢI ÍCH TRONG CUỘC SỐNG

Một thế giới mà công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, robot ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng có thể được tìm thấy trong các nhà máy và các môi trường công nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm đối với con người. Robot dịch vụ được phát triển và ứng dụng phóng phú nhằm nâng cao chất lượng đời sống con người.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu và xem xét những ví dụ điển hình về robot dịch vụ trong cuộc sống hàng ngày, lợi ích của robot dịch vụ và cách chúng thay đổi cuộc sống con người.

Robot dịch vụ được hiểu như thế nào?

Robot dịch vụ là hỗ trợ con người, thường bằng cách thực hiện một công việc bẩn thỉu, buồn tẻ, xa xôi, nguy hiểm hoặc lặp đi lặp lại. Chúng thường tự động hoặc vận hành bởi hệ thống điều khiển tích hợp, với các tùy chọn thủ công.

Thuật ngữ “robot dịch vụ” không có định nghĩa kỹ thuật chặt chẽ. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế định nghĩa “robot dịch vụ” là robot “thực hiện các nhiệm vụ hữu ích cho con người hoặc thiết bị ngoại trừ các ứng dụng tự động hóa trong môi trường công nghiệp”.

Theo ISO 8373, robot yêu cầu “mức độ tự chủ”, là “khả năng thực hiện các nhiệm vụ dự định dựa trên trạng thái và cảm nhận hiện tại mà không cần sự can thiệp của con người”. Đối với robot dịch vụ, điều này bao gồm tự chủ một phần – bao gồm tương tác giữa con người với robot – đến tự chủ hoàn toàn – mà không cần sự can thiệp tích cực của con người.Do đó, số liệu thống kê của Liên đoàn người máy quốc tế (IFR) cho robot dịch vụ bao gồm các hệ thống dựa trên mức độ tương tác của người máy với con người hoặc thậm chí hoạt động từ xa hoàn toàn cũng như các hệ thống hoàn toàn tự động.

ROBOT DỊCH VỤ INNO CIOT - NÂNG CAO TRẢI NGHIỆM KHÁCH HÀNG

Những lợi ích tiêu biểu của robot trong cuộc sống hàng ngày:

  1. Sự an toàn
  2. Tiết kiệm thời gian
  3. Khả năng tiếp cận
  4. Giám sát
  5. Giảm cô đơn
  6. Năng suất
  7. Ít lỗi của con người hơn
 1. Sự an toàn

Robot có thể thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường nguy hiểm như bên trong nhà máy điện hạt nhân hoặc sâu dưới nước. Chúng cũng có thể bảo vệ con người khỏi những tình huống nguy hiểm bằng cách làm việc cùng, chẳng hạn như lái máy bay hoặc lái ô tô.

 1. Tiết kiệm thời gian

Nhiều công việc lặp đi lặp lại và khó khăn có thể được thực hiện bởi robot, có nghĩa là con người không cần phải làm chúng. Điều này có thể tăng năng suất và giải phóng thời gian cho các hoạt động quan trọng hơn.

 1. Khả năng tiếp cận

Robot cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào những thứ mà con người không thể làm được. Ví dụ, một robot có thể mang các vật nặng hoặc hỗ trợ ai đó di chuyển từ nơi này đến nơi khác giống như một chiếc xe lăn dành cho những người cần hỗ trợ đi lại.

 1. Giám sát

Robot có thể được trang bị camera để cung cấp tầm nhìn về những nơi không thể tiếp cận được hoặc quá nguy hiểm đối với con người. Điều này bao gồm các robot xử lý bom xâm nhập vào các tình huống nguy hiểm và thu thập thông tin trước khi các chuyên gia quyết định cách tiến hành.

 1. Giảm cô đơn

Người bạn đồng hành là người máy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp mọi người luôn đồng hành khi họ ở một mình, mang lại sự tương tác xã hội và khiến những người cảm thấy cô đơn ít có nguy cơ trở nên trầm cảm hơn. Cho dù đó là robot thực hiện nhiệm vụ với người hay chỉ đơn giản là cung cấp sự đồng hành, “những người bạn” robot có thể làm cho cuộc sống của mọi người ở mọi lứa tuổi trở nên trọn vẹn hơn.

 1. Năng suất

Robot làm giảm nỗ lực của con người và tăng năng suất tại nơi làm việc bằng cách đảm nhận những công việc nguy hiểm mà con người không muốn làm. Đây có thể là các hoạt động bình thường như hút bụi hoặc các công việc phức tạp hơn như lắp ráp các bộ phận trong môi trường kiểu nhà máy.

 1. Ít lỗi của con người hơn

Robot có thể đảm bảo độ chính xác tốt hơn trong môi trường làm việc, giúp giảm khả năng mắc lỗi của con người. Khi robot làm việc cùng với con người, chúng có thể giúp giảm thiểu sai lầm bằng cách thực hiện các nhiệm vụ quan trọng mà con người không phải mạo hiểm tính mạng.

Top 3 Robot dịch vụ điển hình trong cuộc sống hiện đại

Các Robot dịch vụ thông minh còn được phát triển và ứng dụng rộng rãi vào các trường học, thư viện, văn phòng,… cải thiện đáng kể năng suất làm việc hiệu quả, là thiết bị hỗ trợ đặc lực cho người sử dụng.

 1. Robot vận chuyển

Robot vận chuyển là Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo và người máy vào lĩnh vực giao hàng.

Robot chủ yếu được sử dụng ở trường học, thư viện, nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và các không gian thương mại khác, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhỏ, nhẹ, sách, báo, tạp chí… và các dịch vụ phân phối hàng hóa khác. Kết hợp với cảm biến laser, cảm biến sóng siêu âm và camera chiều sâu, Robot có thể định vị hoàn toàn chính xác, tránh các chướng ngại vật thông minh và nhiều tác vụ phân phối theo vùng. Biểu cảm động phong phú và giọng nói có thể tùy chỉnh có thể cung cấp các dịch vụ tương tác nhân bản hơn cho khách hàng.

Robot Vận chuyển thông minh - INNO CIOT
Robot Vận chuyển thông minh | INNO CIOT

 

 1. Robot phun khử trùng

Robot phun khử trùng thực hiện khử trùng thông minh với việc sử dụng kết hợp SLAM và các công nghệ khử trùng truyền thống. Sử dụng công nghệ nguyên tử hóa siêu âm, phân tử hóa chất khử trùng thành các hạt có kích thước siêu nhỏ, từ đó đạt được mục đích khử trùng.

Robot có thế hoạt động và sạc tự động. Robot có thể tự tải lên thông tin về trạng thái đang chạy, trạng thái hoạt động, và triển khai các tác vụ trong thời gian thực. Người dùng cũng có thể giao các tác vụ khử trùng nội bộ hay từ xa để Robot hoàn thành các tác vụ khử trùng một cách chủ động, hiệu quả và chính xác. Robot phun khử trùng được ứng dụng rộng rãi trong trường học, thư viện, bệnh viện, khách sạn, cao ốc văn phòng, nhà máy và siêu thị, cải thiện hiệu quả việc khử trùng và đảm bảo sức khỏe cộng đồng ở những nơi nó được sử dụng.

Các chức năng tiêu biểu của Robot Phun khử trùng - INNO CIOT
Các chức năng tiêu biểu của Robot Phun khử trùng | INNO CIOT
 1. Robot lễ tân thông minh

Robot lễ tân AI là một dịch vụ Robot thông minh trong nhà được phát triển cho các tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, phòng triển lãm, trung tâm mua sắm, nhà máy, và những nơi khác, với các chức năng như tư vấn tiếp tân, đo nhiệt độ không tiếp xúc, tương tác bằng giọng nói (Tiếng Anh), phát hành thông tin và cá nhân hóa

Robot lễ tân AI có thể đo nhiệt độ không tiếp xúc, quản lý truy cập, theo dõi lượng khách ra và vào, chấm công, đăng nhập, yêu cầu dịch vụ, và tư vấn dịch vụ cho khách.

Các chức năng tiêu biểu của Robot Phục vụ | INNO CIOT
Các chức năng tiêu biểu của Robot Phục vụ | INNO CIOT

Tham khảo thêm về Robot dịch vụ thông minh TẠI ĐÂY

TỔNG KẾT

Người máy đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta khi chúng ta nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi, từ sàn nhà máy đến quầy thanh toán của cửa hàng tạp hóa. Bài viết này đã điểm qua một số ví dụ điển hình về robot trong cuộc sống hàng ngày. Khi công nghệ phát triển và trở nên tiên tiến hơn, vai trò của Robot chỉ ngày càng phát triển và rõ ràng là tương lai sẽ có nhiều khả năng được định hình bởi robot.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HotlineChat Zalo
0926 557 757