Máy tính bảng đang nhanh chóng trở thành một thiết bị chủ lực trong các lớp học thông minh trên thế giới hiện nay. Những tiến bộ công nghệ như thế này có thể lấp đầy nhiều khoảng trống trong các phương pháp giảng dạy truyền thống.

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế và nhược điểm đáng kể của máy tính bảng đối với hssv trong việc sử dụng máy tính bảng trong quá trình học tập. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về tác dụng phụ có thể có của máy tính bảng trong lớp học, tiếp đây là bài viết giúp xác định cả ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học.

Mọi thứ về ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong giáo dục được thảo luận ở đây đều dựa trên thông tin và kết quả từ các nghiên cứu khác nhau cũng như kinh nghiệm cá nhân của giáo viên.Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học

Ưu điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học

1. Dễ dàng ghi chú và lưu trữ nhiều hơn

Ghi chú bắt đầu giống như một thứ gì đó xa vời và tẻ nhạt. Tại sao phải mang một đống tài liệu, tập vở và sách khi có thể lưu trữ tất cả chúng trong một thiết bị duy nhất?

Quan trọng nhất, máy tính bảng có dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với giấy. Học sinh có thể lưu công việc của mình trên máy tính bảng và truy cập bất cứ lúc nào. Điều này đặc biệt hữu ích cho những sinh viên cần xem lại tài liệu sau này hoặc những người muốn lưu trữ các danh mục kỹ thuật số về công việc của họ.

2. Truy cập thông tin nhanh nhất

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở trong lớp và trong khi ghi chú về một chủ đề, hãy đề cập đến một cái tên không biết viết. Nhiều trường hợp lớp đông đến mức phải dừng lớp hỏi giáo viên khiến mọi người đều bị chậm trễ. Vì vậy, thay vào đó, bạn cần thực hiện tìm kiếm đơn giản bằng máy tính bảng.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn học nghệ thuật và muốn xem các tác phẩm trong khi viết. Giáo viên vẫn sử dụng slide hoặc bản trình bày kỹ thuật số. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng rằng bạn có thể truy cập hình ảnh đó với chất lượng tuyệt vời và mở rộng mọi thứ bạn cần. Máy tính bảng giúp rất nhiều trong việc tra cứu một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Không còn nghi ngờ gì nữa, một thiết bị như vậy có thể giúp trải nghiệm trong lớp học trở nên trọn vẹn hơn. Nó cũng làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho giáo viên. Trong một lớp học mà tất cả học sinh đều sử dụng máy tính bảng, không cần phải dùng đến máy photocopy; nó đơn giản như việc chia sẻ các tài liệu, bài đọc nhanh chóng đến với sinh viên.

3. Trực quan kích thích và hấp dẫn hơn

Ở một thế giới công nghệ như hiện nay, máy tính bảng hấp dẫn hơn giấy bút. Chúng kích thích thị giác hơn và có thể thu hút sự chú ý của học sinh lâu hơn. Đây có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho học sinh tập trung vào nhiệm vụ và tham gia vào tài liệu.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh có nhiều khả năng chú ý và tham gia vào lớp học hơn khi sử dụng máy tính bảng. Điều này có thể là do máy tính bảng kích thích thị giác hơn với màu sắc tươi sáng và màn hình cảm ứng.

Một môi trường tương tác nhiều hơn tạo điều kiện học tập tốt hơn, đồng thời, buộc giáo viên phải tối ưu hóa cách họ giảng dạy. Một ví dụ là việc sử dụng các lớp học ảo, các bài tập trên lớp và bài tập được học sinh tải trực tiếp lên mạng và điều này được thực hiện mà không cần bất cứ tài liệu vật lý nào.

Máy tính bảng cung cấp cho sinh viên trải nghiệm học tập xúc giác và thực tế hơn. Với máy tính bảng, học sinh có thể tương tác với nội dung theo cách mà bút và giấy không thể thực hiện được.

Ví dụ: hssv có thể chú thích văn bản, vẽ sơ đồ và ghi chú trực tiếp trên màn hình. Phương pháp học tập thực hành này hiệu quả hơn các phương pháp truyền thống, như ghi bài hay sách giáo khoa.

Dựa trên các khảo sát và nghiên cứu được thực hiện đối với giáo viên về trải nghiệm của họ về việc sử dụng máy tính bảng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng học tập của học sinh và các khía cạnh quan trọng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, khả năng hợp tác, v.v.

Phần trăm cải thiện hoạt động giáo dục

  • Cải thiện trải nghiệm học tập 64%
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp 67%
  • Cải thiện học sinh có thành tích thấp 56%
  • Tăng động lực học tập 86%
  • Hỗ trợ học sinh Năng khiếu 65%
  • Tích hợp kiến thức và kỹ năng 52%

4. Tăng khả năng tương tác của học sinh

Máy tính bảng có tính tương tác cao vì chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ ghi chú hoặc hoàn thành bài tập. Với máy tính bảng, sinh viên có thể nghiên cứu, xem video, làm bài kiểm tra, v.v. Tính tương tác tăng lên này có thể dẫn đến một lớp học tương tác và hấp dẫn hơn.

Máy tính bảng cũng mang lại nhiều cơ hội hợp tác hơn. Ví dụ: với các ứng dụng như Google Tài liệu, sinh viên có thể cùng nhau thực hiện các dự án trong thời gian thực. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự hợp tác và làm việc theo nhóm trong lớp học.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học

5. Trải nghiệm học tập được cá nhân hóa nhiều hơn

Máy tính bảng cung cấp trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của từng học sinh. Công nghệ này có thể cung cấp giáo dục với những cách mới để cung cấp nội dung và đánh giá sự hiểu biết của học sinh.

Ví dụ: học sinh có thể sử dụng máy tính bảng để ghi chú, tạo bản trình bày và tiến hành nghiên cứu. Loại công nghệ này cũng có thể được sử dụng để lưu trữ và sắp xếp tài liệu khóa học. Ngoài ra, máy tính bảng có thể được sử dụng để truy cập các tài nguyên trực tuyến, chẳng hạn như các trang web và ứng dụng giáo dục.

Nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học

Như bạn có thể thấy, máy tính bảng mang lại một số lợi thế cho việc học tập được cá nhân hóa. Với loại công nghệ này, cả giáo viên và học sinh đều có thể sử dụng nó để tối đa hóa trải nghiệm học tập. Nhưng giống như mọi phát minh công nghệ khác, sử dụng máy tính bảng trong lớp cũng có một số tác động tiêu cực.

1.Không hữu ích cho việc phát triển tư duy phản biện

Một số nghiên cứu cho thấy so với những sinh viên học theo phương pháp truyền thống, những sinh viên sử dụng máy tính bảng trong lớp học thực hiện kém hơn trong các bài kiểm tra yêu cầu họ sử dụng tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều này có thể là do máy tính bảng cho phép học sinh tìm ra câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng hơn mà không cần suy nghĩ sâu hơn.

2. Tác động tiêu cực đến sức khỏe

Để nêu những tác động tiêu cực của máy tính bảng trong lớp học, phải bắt đầu với tác hại của máy tính bảng đối với sức khỏe, chính xác là tác hại mà tia sáng xanh của màn hình máy tính bảng có thể gây ra cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc dán mắt quá lâu vào màn hình có thể gây ra một số tác động tiêu cực nghiêm trọng.

3. Máy tính bảng có thể là một sự phân tâm

Những học sinh sử dụng máy tính bảng trong lớp học có khả năng tập trung ngắn hơn và ít tham gia vào tài liệu hơn. Ngay cả khi sinh viên sử dụng chúng cho mục đích giáo dục, họ vẫn có thể dễ dàng bị phân tâm bởi các trò chơi, mạng xã hội và các ứng dụng khác.

Khả năng truy cập mạng xã hội từ cùng một thiết bị là một sự cám dỗ khó cưỡng lại và học sinh có thể cố gắng lẻn vào tài khoản mạng xã hội của họ bất cứ khi nào có thể.

4. Thiếu giáo viên am hiểu công nghệ

Đối với giáo viên, bên cạnh những ưu điểm, cũng có thể có những nhược điểm. Ví dụ, không phải tất cả giáo viên đều quen với công nghệ mới; do đó, nội dung của chúng có thể không phù hợp với chúng.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy tính bảng trong lớp học

5. Máy tính bảng khá đắt

Một yếu tố rất quan trọng khác là kinh tế. Mặc dù máy tính bảng có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho lớp học, nhưng chúng cũng có thể đắt tiền. Không phải trường nào cũng có đủ khả năng trang bị cho mỗi học sinh một chiếc máy tính bảng và việc mua một thứ gì đó như máy tính bảng có thể khiến một số gia đình không thể có được.

6. Căng thẳng hơn cho học sinh

Những sinh viên sử dụng máy tính bảng trong lớp học có nhiều khả năng cho biết họ cảm thấy choáng ngợp và căng thẳng. Điều này có thể là do sinh viên thường cần phải liên tục kiểm tra thiết bị của họ vì sợ bỏ lỡ điều gì đó quan trọng. Dòng thông tin liên tục có thể khiến học sinh choáng ngợp, dẫn đến mức độ căng thẳng gia tăng.

Kết luận

Những đổi mới của thế kỷ 21 như máy tính bảng hoặc IPad liên tục thách thức những cách học truyền thống bằng những cách năng động hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến cả học sinh và giáo viên. Vì vậy, trong khi máy tính bảng có thể thuận tiện và có vẻ hữu ích trong lớp học, chúng cũng có thể cản trở sự phát triển của một số học sinh. Vì vậy, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra cách để học sinh và giáo viên tìm ra chiến lược phù hợp, tích hợp đầy đủ các công nghệ mới nhưng không để mặt tiêu cực ảnh hưởng đến việc học của học sinh.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng máy tính bảng để nâng cao trải nghiệm học tập của học sinh của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin và tìm hiểu các sản phẩm với giá cả, chức năng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi! [Liên Hệ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926 557 757